ติดตามเราบน
สั่งด่วน โทร.

4 ท่านั่งอันตราย ไม่รู้ตัว!

4 ท่านั่งอันตราย ไม่รู้ตัว!

สารบัญเนื้อหา

4 ท่านั่งอันตราย ไม่รู้ตัว!

4 ท่านั่งอันตราย ไม่รู้ตัว!

เราลองมาสังเกตตัวเองกันดู หากคุณมีพฤติกรรมเหล่านี้ อาการปวดหลัง ปวดข้อ อาจมาเยือนคุณได้โดยไม่รู้ตัว 4 ท่านั่งอันตราย ไม่รู้ตัว!

1.นั่งหลังค่อม

เป็นสาเหตุหลักๆ ของอาการปวดหลัง บ่า และไหล่เลยก็ว่าได้ เพราะเป็นท่านั่งที่ยากจะควบคุมและมักเผลอนั่งงอตัวโดยอัตโนมัติ ท่านั่งนี้จะทำให้กล้ามเนื้อเกร็งค้าง เกิดการคั่งของกรดแลคติก (Lactic acid) จึงมีอาการปวดเมื่อยของบริเวณคอ บ่า ไหล่ หลัง รวมถึงสะโพกด้วย หากนั่งหลังค่อมนานจนติดเป็นนิสัยอาจทำให้เกิดโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท หรือกระดูกคดงอผิดรูปได้

2.นั่งไขว่ห้าง

เป็นท่านั่งยอดฮิตของใครหลายๆคน เป็นท่านั่งที่สบาย และยังเสริมบุคลิกให้ดูดีโดยมิใช่น้อย แต่หากนั่งนานๆ จนติดเป็นนิสัยอาจทำร้ายร่างกายโดยไม่รู้ตัว เนื่องจากการนั่งไขว่ห้างเป็นการทิ้งน้ำหนักตัวและเอนไปที่ก้น ขา และสะโพกด้านใดด้านหนึ่ง ทำให้ตัวเอียง เสียสมดุล กระดูกสันหลังคดงอ รวมถึงเลือดไหลเวียนไม่สะดวก ทำให้มีอาการปวดเมื่อยตามตัว แถมต้นขายังชา และไขมันสะสมเพิ่มอีก

3. นั่งขัดสมาธิ

อาจเป็นท่าประจำของใครหลายๆคน ไม่ว่าจะนั่งกับพื้น หรือแม้แต่บนเก้าอี้ หากนั่งนานๆ ย่อมเกิดการเหน็บชา เพราะเส้นเลือดบริเวณบริเวณข้อพับและต้นขาถูกกดทับโดยเฉพาะคนที่มีน้ำหนักตัว หรือมีปัญหาเรื่องกระดูกอยู่แล้ว ยิ่งมีอาการชา และปวดเข่าเพิ่มขึ้นได้ การนั่งขัดสมาธิอาจส่งผลให้นั่งหลังค่อมอัตโนมัติอีกด้วย

4.นั่งไม่เต็มก้น

จะทำให้หลังแบกภาระน้ำหนักตัวแทนก้นกบ ทำให้กล้ามเนื้อหลังต้องทำงานขึ้นมากกว่าปกติ และยังอาจะทำให้เรานั่งหลังค่อมโดยไม่รู้ตัว ผลกระทบจะร้ายแรงต่อกระดูกสันหลังอย่างร้ายแรง
อย่าลืมสังเกตตัวเองกันดูนะคะ รู้ทันไว้ก่อนก่อนจะสายเกินแก้

คอมเมนต์

ใส่ความเห็น

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

LINE LOGO SVG สวัสดี